Cách chụp ảnh món ăn như Food Blogger bằng điện thoại (phần 2)

  Tiếp nối những chia sẻ về kỹ năng chụp ảnh món ăn ở hai bài trước, đến đây là phần cuối! Tất cả các điểm được đề cập ở trên đều chi tiết hơn. Bài viết này sẽ nói về phần còn lại của cách chụp ảnh món ăn bằng điện thoại. Sự hoàn chỉnh và trình bày cuối cùng của toàn bộ bức ảnh: bố cục và cách kể chuyện.

Ơ … Tôi không rõ là mình đã bỏ qua bài chia sẻ trước hay đã đọc mà quên mất, chỉ cần xem lại khái niệm về kỹ năng chụp ảnh món ăn trên điện thoại di động đã đề cập trước đó:

  • Phần I: Ánh sáng tự nhiên và món ăn là nhân vật chính của ảnh, tầm quan trọng của đạo cụ và tìm góc thích hợp
  • Phần II: Bối cảnh & Góc

Theo thuật ngữ bản ngữ, thành phần đề cập đến vị trí của món ăn, cũng bao gồm tỷ lệ, phạm vi gần và tỷ lệ cắt góc.

Tỷ lệ / Cân bằng hình ảnh

 Tỷ lệ khung hình và sự cân đối có mối quan hệ không thể tách rời, bởi vì tỷ lệ khung hình chính xác và hình ảnh cân đối, tổng thể bức ảnh cảm giác sẽ làm cho mọi người rất thoải mái. Tỷ lệ của khung hình không chỉ đề cập đến trang trí hoặc vị trí, tỷ lệ của trang trí khung hình bao gồm (bộ đồ ăn, phông nền, đạo cụ, vv) với món ăn cũng rất quan trọng. Bạn không nên để vai phụ nổi tiếng hơn vai chính. Ban đầu, bạn có thể bắt đầu với background, không gian quán hoàn toàn clean được đề cập lần trước (trong hình). Tỷ lệ này không chỉ áp dụng cho chụp ảnh món ăn mà nó còn áp dụng cho chụp ảnh đồ uống.

Sau đó, hãy nâng cao đến khâu trang trí hình ảnh bắt đầu làm phong phú nền.
Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể đặt nhân vật chính cần chụp ở giữa màn hình, sau đó sử dụng nhân vật đó làm trung tâm để từ từ thêm các đạo cụ vào xung quanh khung hình

Ngoài sự cân bằng giữa nhân vật chính và các đạo cụ trưng bày, sự phù hợp màu sắc giữa các thành phần cũng cần phải tốt . Hãy tưởng tượng khái niệm mặc quần áo và kết hợp quần áo, nhưng sự kết hợp màu sắc của món ăn có thể tông xoẹt tông và cần bắt sáng hơn cả quần áo!

 

Ngoài Concept Giáng sinh, quần áo có thể chấp nhận màu đỏ và xanh lá cây, nhưng nó rất bắt mắt khi áp dụng để kết hợp đồ ăn. Ví dụ: xà lách phải có nhiều màu sắc. Xà lách xanh đivới cà chua đỏ, ngô vàng, bắp cải tím và protein trắng (ví dụ: thịt gà, trứng) sẽ khiến mọi người ngon miệng. Nếu bạn thích màu đất, không dừng lại ở quần áo, bạn có thể tô đậm màu của nguyên liệu món ăn cũng có thể là món ăn truyền thống hoặc món ăn fastfood.

 

Cận cảnh: Một bức ảnh chụp món ăn đơn lẻ mang lại cảm giác điệu đà và cũng thích hợp để chụp ảnh quá trình nấu ăn

Có một funny joke trong ngành chụp ảnh món ăn: nếu bạn cảm thấy bức ảnh chụp không chưa thực sự hấp dẫn thì có nghĩa là bạn chưa thực sự chụp chụp cận vào món ăn.

Ở bài trước tôi đã nói về toàn bộ bàn ăn hoặc chụp tổng thể, nhưng đôi khi sẽ hấp dẫn khi bạn chụp cận cảnh các chi tiết hoặc cận cảnh một phần của món ăn. Đặc biệt là khi chụp một nguyên liệu đơn hoặc với một món ăn đơn giản, chủ đề chụp kiểu này có thể lấp đầy bức ảnh khiến người xem liên tưởng đến kỷ niệm với những món ăn tuổi thơ . Ví dụ như món ăn nhật hàn

Chụp ảnh cận ảnh 1 phần của món ăn cũng có một ưu điểm là vì chỉ nhìn thấy một phần của bức ảnh và về cơ bản không tính đến đĩa. Nó phù hợp với với những set hình đang còn dang dở và món ăn chưa thể sắp xếp hoặc mặt bàn quá lộn xộn và không phù hợp để lọt rác vào ống kinh

Cắt: Bỏ đi! Làm cho chủ đề nổi bật hơn

Lúc đầu, tôi sẽ nghĩ rằng nếu bố cục được thực hiện ngay lập tức, tại sao tôi phải cắt khung hình? Trên thực tế, đôi khi loại bỏ một số phông nền hoặc không gian thừa có thể làm cho toàn bộ bức ảnh trông hài hòa hơn. Cắt xén khung hình có thể là một trợ giúp cho bố cục. Đôi khi bản thân bố cục không xấu, nhưng việc loại bỏ những phần thừa có thể làm cho chủ thể nổi bật và bức ảnh hoàn hảo hơn.

(Ảnh gốc)

(Sau khi cắt)

Cũng cần chú ý đến điểm cắt khi cắt. Đừng tập trung quá nhiều vào điểm chính giữa mà bỏ qua xung quanh, ví dụ tấm cắt đang ở tâm điểm nhưng tay cắt làm đôi khiến cả bức ảnh bị sai một chút, hoặc tay cầm nĩa thì bị cắt đứt, giống như một cái nĩa trôi nổi Nói chung là lơ lửng giữa không trung. Nhìn không hài hoà chút nào

Kể một câu chuyện

Nếu bạn cảm thấy chỉ đơn giản là chụp đồ ăn thì quá nhàm chán hoặc toàn bộ bức ảnh không đủ sức sống mặc dù bạn muốn thực hiện một bức ảnh trong hoàn cảnh tự nhiên, cách đơn giản nhất là sử dụng các đạo cụ hoàn toàn miễn phí ngay tại quán . Ví dụ bàn tay trong khung hinhf vẫn là vai phụ trong bức ảnh, nó phải có ý nghĩa trong bức ảnh (cầm bánh mì kẹp, dao và nĩa, ly rượu, MENU, v.v.), chứ không chỉ đơn thuần là xoè tay ra rồi cho bừa vào 1 vị trí nào trong hình.

 

Hãy chú ý đến vị trí đặt tay của ghế, ví dụ, nó không nên chiếm quá nhiều toàn bộ màn hình. Nếu bàn tay chiếm một nửa toàn bộ bức ảnh, thì ai là nhân vật chính? Nhưng bạn không thể để tay cướp ánh đèn sân khấu từ món ăn, và tỷ lệ bàn tay quá lớn sẽ khiến người xem thích thú. Cũng giống như trong hình, nếu bàn tay không xuất hiện, như đã nói trong quá trình cắt, chiếc thìa trong tay sẽ trở thành một vật thể lơ lửng (trong khung màu đỏ) lơ lửng trong không khí.

chup anh mon an can canh

 

Nếu đối tượng chụp tương đối đơn lẻ hoặc nhỏ (chẳng hạn như: trái cây, trái cây sấy khô, các loại hạt), bạn có thể cầm nó bằng cả hai tay hoặc lấy nét trong một cái bát để chụp. Điều này sẽ không chỉ giúp người xem tập trung mà còn cho thấy tỷ lệ thực tế của món ăn. Và cũng có một bầu không khí mà ai đó mang món ăn đến trước mặt bạn và mời bạn ăn thử.

Tuy nhiên, không phải đĩa hay món ăn nào cũng ở trạng thái tốt nhất mỗi khi bạn quay. Kỹ thuật chụp cuối cùng (mà tôi khá thích gần đây) là tạo cảm giác “ăn” hoặc “sắp bắt đầu”, để người xem ảnh có không khí mong chờ hồi hộp. Ví dụ, thìa đã bị đào hoặc dao và nĩa có vẻ như đang chuẩn bị cắt thịt . (Ví dụ, bàn tay chuẩn bị cắt món ăn trong hình để cố tình tạo cảm giác “sắp ăn đến nơi rồi”) 

Cần lưu ý rằng món ăn đã được thưởng thức nên chú ý đến bề mặt cắt của nó. Hầu hết các tình huống đều có thể chấp nhận được, ngoại trừ những vết răng không đẹp hoặc làm hỏng hoàn toàn tính nguyên vẹn của món ăn. Ngoài việc tạo cảm giác bình dị, vẫn có nhiều chi tiết cần được chú ý đặc biệt.

Một số cách để bạn chụp ảnh món ăn một cách đẹp nhất đã được nêu rõ trong bài viết này. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số cách chụp ảnh món ăn bằng điện thoại tại đây.

Đọc xong phần đầu, phần giữa và phần hai, không biết bạn đã có thêm kinh nghiệm chụp ảnh đồ ăn chưa?

Cuối cùng, tôi sẽ tóm tắt một vài điểm lớn (nguyên tắc chung) mà bạn cần chú ý trước mỗi buổi chụp: ánh sáng tự nhiên, nguyên liệu tươi, món ăn được sắp xếp gọn gàng và bàn sạch sẽ! Cái gọi là ít hơn là nhiều hơn (less is more), mọi thứ đều bắt đầu từ sự đơn giản!